Chuyên mục:

Phenomelanin là gì

Phenomelanin là sắc tố melanin chứa lưu huỳnh, có màu vàng đỏ, được hình thành với sự có mặt của cystein.

Phenomelanin là gì

Pheomelanin là một sắc tố nhẹ hơn có trong tóc đỏ và tập trung ở những vùng da đỏ hơn như môi. Bởi vì những người có mái tóc đỏ ít có khả năng tạo ra sắc tố eumelanin sẫm màu, da của họ thường khá nhợt nhạt và dễ bị bỏng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Khi pH giảm, hoạt động tyrosinase giảm dần dẫn đến tăng pheomelanin và tóc có màu đỏ hoặc vàng. —Anagha Kumar và cộng sự. , Tạp chí Quốc tế về Trichology

Có phải tất cả mọi người đều có pheomelanin?

Pheomelanin có thể phát hiện được phát hiện trên da người bất kể chủng tộc, màu da và loại da.

Phenomelanin có làm da hồng không?

Có, nồng độ phenomelanin đặc biệt cao ở môi, làm cho môi hồng. Tỉ lệ Phenomelanin và Eumelanin bằng nhau xuất hiện ở những người có mái tóc đỏ.

Phenomelanin có tốt không?

Eumelanin và pheomelanin được tìm thấy trong tất cả các mẫu biểu bì và tỷ lệ tương đối của chúng tương quan tốt với tỷ lệ được tìm thấy trong các mẫu tóc được lấy từ cùng các đối tượng. Nồng độ eumelanin thấp nhất được tìm thấy ở những đối tượng thuộc loại da I, với nồng độ cao hơn ở loại da II và III. Nồng độ pheomelanin thay đổi nhiều hơn và không có mối liên hệ nào với loại da. 

Không giống như eumelanin, pheomelanin biểu bì cũng cho thấy ít mối quan hệ với sạm da do PUVA gây ra. Những phát hiện hiện tại có thể đặc biệt quan trọng đối với những gợi ý gần đây rằng pheomelanin, thay vì bảo vệ da chống lại bức xạ tia cực tím, thực sự có thể góp phần gây tổn thương da do tia cực tím.

Phenomelanin được tạo ra như thế nào?

Sắc tố P heomelanin (đỏ/vàng) được tạo ra bằng cách thêm cysteine ​​vào dopaquinone ( 1 ). Cả hai sắc tố pheomelanin và eumelanin (nâu/đen) đều bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím. Tuy nhiên, pheomelanin cũng đóng vai trò đối lập như một chất nhạy cảm với tia cực tím mạnh, có thể góp phần làm tăng độ nhạy cảm của những người da trắng với tóc vàng hoặc đỏ đối với cháy nắng, lão hóa sớm và/hoặc biến đổi ác tính 

Tỷ lệ eumelanin/pheomelanin trong sắc tố da của động vật có vú được kiểm soát gián tiếp và duy nhất bằng cách điều chỉnh hoạt động của tyrosinase, enzyme giới hạn tốc độ tổng hợp melanin ( 22 ) . Mô hình này giả định rằng ở nồng độ tyrosinase thấp, dopaquinone phản ứng trong melanosome với sulfhydryl như cysteine, tạo ra cysteinyl-dopa ( 1 ), và lượng pheomelanin tăng lên được tạo ra. Mặc dù hữu ích nhưng mô hình kiểm soát tỷ lệ eumelanin/pheomelanin này vẫn chưa hoàn thiện.

Vitamin C có làm tăng pheomelanin không?

Màu sắc và tông màu da được xác định bởi hắc tố, một sắc tố được tạo ra bởi các tế bào biểu bì tạo hắc tố. Melanocytes là những tế bào được tìm thấy trong da và chúng hoạt động bằng cách chuyển đổi axit amin tyrosine thành melanin bằng cách sử dụng enzyme tyrosinase. Melanin được lắng đọng ở lớp trên của da dưới dạng Pheomelanin (sắc tố vàng nhạt hơn) hoặc Eumelanin (sắc tố sẫm màu hơn).

Tăng sắc tố da, gây ra bởi sự gia tăng sắc tố melanin, thường được coi là không thuận lợi về mặt thẩm mỹ. Do đó, nhiều cơ chế khác nhau về tác dụng giảm sắc tố của Glutathione và Vitamin C đã được đề xuất, trong đó ức chế tyrosinase là quan trọng nhất.

Glutathione có làm tăng phenomelanin?

Glutathione có thể làm giảm hoạt động tyrosinase theo nhiều cách khác nhau:

  • Vô hiệu hóa trực tiếp tyrosinase (enzym chính của quá trình hình thành hắc tố) bằng cách liên kết với vị trí hoạt động có chứa đồng của enzym;
  • Vô hiệu hóa gián tiếp tyrosinase thông qua tác dụng chống oxy hóa dẫn đến dập tắt các gốc tự do và peroxit;
  • Chuyển sản xuất eumelanin sang phaeomelanin;
  • Điều chỉnh khả năng khử sắc tố của các tác nhân gây độc tế bào hắc tố khác.

Mặc dù Glutathione một mình có thể làm giảm hoạt động của tyrosinase, nhưng Vitamin C dường như là một đồng minh tốt trong nhiệm vụ này. Trước hết, nó ức chế enzyme tyrosinase chịu trách nhiệm chuyển đổi tyrosine thành melanin do đó sản xuất ít melanin hơn. Thứ hai, Vitamin C làm tăng mức độ Glutathione và vitamin E giúp da tạo ra pheomelanin màu vàng thay vì eumelanin sẫm màu hơn.

Hơn nữa, Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa những thay đổi liên quan đến lão hóa do ảnh hưởng. Nó trung hòa các gốc tự do gây hại cho da gây lão hóa và sắc tố da sẫm màu, đồng thời giúp tái tạo tế bào da. Cuối cùng, nó tẩy tế bào chết cho da và giúp loại bỏ các tế bào da chết sẫm màu hơn để lộ ra các tế bào da sáng và sáng hơn bên dưới.